Cho trẻ dùng thuốc và cách bảo quản thuốc

Trong các đường đưa thuổc vào cơ thể thi trẻ uôhg là đường sinh lý nhất và hợp lý nhất vi phần lớn các thuốc được hấp thụ nhanh không gây đau cho trẻ. Tuy nhiên có một số loại thuốc không dùng được đường uông do bị phá hủy bởi các men trong dịch tiêu hóa hoặc khó hấp thụ hoặc khi trẻ bị nôn nhiều hay trong tình trạng nguy kịch thì phải dùng đường tiêm.

* Khi cho trẻ uống thuốc cần chú ý:

Với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi nên dùng dạng thuốc nước dạng xirô hoặc dạng sữa để trẻ dễ uốhg.

1 Nếu không có dạng thuốc nưổc mà chỉ có thuốc viên ¿hì phải nghiền thật mịn, hòa vối 1 thìa nưóc đường hoặc sữa để cho trẻ uống. Cũng có thể dỗ trẻ lè lưỡi dài khéo léo đật viên thuốc nhỏ vào gốc lưỡi ngay sau đó uống nước.

Không được lấy tay bịt mũi trẻ khi trẻ mím miệng không chịu uống vì có thể làm trẻ sặc, thuốc có thể vào đường thở gây nguy hiểm cho trẻ.

– Không trộn lẫn các thuốc vdi nhau, phải uống riêng từng thứ một.

Không nên trộn thuốc với thức ăn (sữa, cháo) vì thức àn có thể làm thay đổi tính chất của thuốc hoặc khi ăn trè dễ bị nôn làm cho thuốc không vào đủ đồng thòi làm trẻ sớ ăn.

Cần hỏi kỹ hướng dẫn sỏ dụng không những về liều lượng dùng một lần, mà cả số lần uống trong 1 ngày, khoảng cách giữa các lần uống, uống gần hay xa bữa ăn.

Kết quả hình ảnh cho trẻ đau bụng

1 Trẻ dưới 5 tuổi không thể cho uống cả viên thuốc. Phải theo dõi các phản ứng sau khi trẻ uống thuốc như có nổi ban đỏ, ngứa hay có rổỉ loạn tiêu hóa hay không trạng thái tinh thần như thê nào. Nếu có phản ứng khác thường phải ngừng cho uống. Nếu phản ứng nặng phải gây nôn cho trẻ và đưa ngay đến bệnh viện.

Liều lượng dùng thuốc cho trẻ em phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, tình trạng bệnh lý nặng hay nhẹ. Chức năng của một sô” bộ phận như gan, thận,… cũng như phản ứng của từng cơ thể (cơ địa dị ứng) ngoài ra còn phụ thuộc vào dạng thuốc uống hay tiêm, kinh nghiệm của thầy thuốc.

Cũng cần lưu I các bậc cha mẹ khi mua thuốc nên xin hướng dẫn của thầy thuốc về cách sử dụng và bảo quản, vì yêu cầu bảo quản của môi loại thuốc có khác nhau.

Sau đây là một số hướng dẫn chung về bảo quản thuốc ở gia đình. Bất kỳ thuốc nào cũng phải giữ cẩn thận không để trẻ tự lấy uống.

Nên để thuốc ở chỗ khô, mát và không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Mỗi loại thuốc cần đựng trong một lọ riêng ghi rõ tên thuốc, hàm lượng trong từng viên thuốc, không nên để lẫn các viên thuốc rời trong 1 lọ thuốc vì dễ gây nhầm lẫn và các thuốc có thể tương tác nhau. Lọ thuốc phải đậy nắp thật kín.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *