Những lưu ý về chế độ ăn của trẻ

Nguyên tắc chế biến thức ăn cho trẻ từ 1-3 tuổi.

Trẻ từ 1 tuổi trở lên đã có một số răng sữa, tiêu hóa và nhai đã khoẻ dần. Trước đây thức ăn của trẻ chính là sữa, sau dần chuyển sang ăn bột, cháo gạo thịt sữa, trứng và rau là chính. Trẻ tuy đã có răng song răng mọc chưa đủ nhai còn kém, tiêu hóa kém, nếu thức ăn chế biến không tốt sẽ khó khăn trong việc hấp thụ dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của trẻ.

Mặt khác, trẻ lúc này phát triển sinh trưởng nhanh sự trao đổi chất rất mạnh, trẻ đùa nghịch nhiều hơn tước, vì vậy đòi hỏi các loại dinh dưổng nhiều hơn người lớn, yêu cầu về thức ăn cũng đặc biệt hơn. Cho nên phải dựa vào đặc điểm sinh lý của trẻ để chê biến thức ăn, làm sao để có thể cung cấp đủ các chất dinh dưõng cho trẻ.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

Cốc chế phẩm từ đậu, gan, trứng có hàm lượng dinh (lưỡng cao, và thịt nạc cũng có nhíểu chất dinh đưdng nên cho trẻ ăn hàng ngày.

Kết quả hình ảnh cho dinh dưỡng cho trẻ

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

Những điều cần chú ý khi cho trẻ ăn thêm

Thoạt đầu cho trẻ ăn ít sau tăng dần lượng ăn lên.

Trước 6 tháng tuổi trẻ chỉ bú sữa mẹ chưa àn thêm thức ăn gì cả, vì vậy khi cho ăn bổ sung cần phải chú ý lúc đầu cho ăn ít sau tăng dần khi trẻ đã quen. Tuyệt đối không được tăng nhanh lượng thức ăn khi thấy trẻ ăn được. Nếu kéo dài sẽ sinh ra rôi loạn tiêu hóa. Cho nên các bậc cha mẹ không nên nóng vội, tiêu hóa của trẻ cần phải có thòi gian dài để làm quen vối thức ản lạ. Chú ý loại thức ăn mới trẻ không thích ăn thì không nên ép, cách 2-3 ngày lại cho ăn thử.

Cho trẻ ăn táng thức ăn lạ nào đó phải chờ cho trẻ làm quen với thức ăn đó rồi mới cho thêm thủc ăn mới khác cho trẻ tập ăn.

Ví dụ khi bắt đầu cho trẻ ăn lòng đỏ trứng nếu thấy trẻ ăn không việc gì thì cho trẻ ăn thêm rau thái vụn, không nên cho ăn 2 thứ lạ cùng lúc vì nó dễ gây hiện tượng tiêu hóa không tốt.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

– Khi cho trẻ ăn thức ăn lạ, thái độ của người lớn phải ôn hòa, bởi vì thức ăn lạ nếu trong bầu không khí vui vẻ, có thể làm tăng tính kích thích của trẻ giúp nó dễ ăn và cơ thể hấp thụ tốt, vì ấn tượng ban đầu trong ăn uống là hết sức quan trọng. Người lỏn nên kiên trì nếu trẻ không ăn thì đừng sốt ruột bắt ép trẻ ăn.

Tăng thức ăn bổ sung phải được chế biến từ loãng tởi đặc dần, từ mềm tới cứng dần. Cho ăn đặc dần dể trẻ thích ứng, tránh khó tiêu và thường xúyên theo dõi phân, nếu thấy hiện tượng ăn không tiêu phải ngừng ngay chờ khỏi rồi mối cho tập ăn lại.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *