Bà bầu bị đau bụng đi ngoài – Những điều mẹ cần quan tâm

Bà bầu bị đau bụng đi ngoài không đơn giản chỉ là sự rối loạn tiêu hóa thông thường, mà nó còn có thể ảnh hưởng đén sự phát triển của thai nhi nếu tình trạng này chúng ta xử lý không tốt. Đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng này?

Phụ nữ khi mang thai thường sẽ gặp nhiều vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa. Việc bà bầu bị đau bụng đi ngoài thường gặp ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, nó có thể kết thúc ngay hoặc kéo dài thêm vài ngày. Có thể ban đầu hiện tựơng này không có gì đáng lo ngại, nhưng việc kéo dài rất dễ gây nên tác động cho sức khỏe của mẹ và đe dọa tới sự phát triển của thai nhi.

ba-bau-bi-dau-bung-di-ngoai-01

Triệu chứng này diễn ra ở bà bầu, có nguy hiểm hay không lại còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh cũng như biểu hiện của bệnh. Nhẹ thì râm ran quanh rốn, nặng thì quặn lên theo từng cơn. Mẹ bầu sẽ đi ngoài nhiều lần trong một ngày, tiêu chảy, và đôi khi phân lẫn cả máu. Nếu đau bụng do nhiễm khuẩn thì mẹ bầu còn có thể bị sốt.

Các triệu chứng này sẽ kéo dàu từ 1 đến 10 ngày, đa số thì chỉ đi ngoài 2 hôm là khỏi nhưng cũng có trường hợp kéo dài làm cho mẹ bầu bị mất nước. Cho nên không được coi thường tình trạng này nhé.

Có khá nhiều các yếu tố gây tác động đến hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Trong các nguyên nhân đó thì

>>> Xem thêm: Trào ngược thực quản dạ dày – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

1, Bà bầu bị đau bụng đi ngoài do thực phẩm

Khi bị đau bụng, mẹ bầu cần kiểm tra lại xem mình đã ăn những món ăn gì. Khi mang thai thì khẩu vị cũng sẽ thay đổi. Hay thích ăn vặt hơn, ăn nhiều đồ ăn và có khuynh hướng la cà quán xá nhiều hơn… do vậy việc có thể gặp phải các món ăn không hợp vệ sinh, hoặc chế biến không đúng cách cũng khiến cho bà bầu bị đau bụng đi ngoài.

Tất nhiên không phải lúc nào cũng là do thực phẩm kém vệ sinh, nhiều bà bầu uống những thực phẩm bổ sung như sữa và săt, cũng đi ngoài như thường.

2, Do nhiễm trùng

Các loại vi khuẩn, virus khi xâm nhập và cơ thể, gây nên các tác động đến hệ tiêu hóa, cũng làm cho mẹ bầu bị đau bụng. Biểu hiện sẽ là bụng đau, tiêu chảy vài ngày, sốt, nôn.

>>> Xem thêm: chữa trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

3, Do những thay đổi của cơ thể

Khi mang trong mình một sinh linh nhỏ, cơ thể mẹ sẽ có một số thay đổi về hormone, cho nên quá trình tiêu hóa cũng diễn ra chậm hơn bình thường. Việc ăn quá nhiều, hoặc ăn những món ăn có gia vị cay, nóng dễ dẫn tới đầy hơi, nặng bụng, khó tiêu và chắc chắn là bị đi ngoài. Thêm nữa lúc này hệ miễn dịch không được như lúc trước, đo đó một số vi sinh vật có thể tác động đến hệ tiêu hóa va gây ra các chứng đau bụng đi ngoài này.

ba-bau-bi-dau-bung-di-ngoai-02

Đối với một ngượi bình thường khi bị đau bụng đi ngoài đã mệt rồi, bà bầu bị đau bụng đi ngoài còn mệt mỏi hơn. Việc bảo vệ cơ thể của mình tránh khỏi những vấn đề này, là điều mà bạn nên chú ý thường xuyên hơn nhé.

>>> Xem thêm: Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *