Xem tuổi làm nhà theo phong thủy và những điều cần biết

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là quan niệm cơ bản trong đời sống tâm linh của người Việt. Trong đó, các công việc như xem tuổi làm nhà theo phong thủy luôn là vấn đề trọng đại mà mọi gia đình đều quan tâm. Tuy nhiên, trước ma trận kiến thức, kinh nghiệm về phong thủy nhà cửa theo tuổi, từ truyền miệng, sách báo cho đến internet phong phú vô vàn đã gây nên nhiều sự lúng túng cho gia chủ. Bài viết sau đây sẽ hệ thống hóa những kiến thức lý thuyết cơ bản nhất để bạn dễ dàng nắm bắt những cái nhìn tổng quan về vấn đề này.

Nguyên tắc chung để xem tuổi làm nhà theo phong thủy

“Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Nguyên tắc được thiết lập bởi thuyết Âm dương Ngũ hành với nguyên lý Âm thuận tòng dương. Áp dụng vào gia đình có hai vợ chồng thì người chồng là dương, người vợ là âm. Trong đại gia đình có nhiều thành viên, vai trò người ông, người cha cũng được xem như gốc rễ của cây phả hệ. Còn các vai vế khác như vợ, con cháu, chắt…lại xếp vào một mối quan hệ phụ thuộc. Lý thuyết này vẫn được áp dụng bất di bất dịch cho đến hiện nay, dù thời đại và chế độ chính trị đã thay đổi. Do đó, trong việc “khai môn lập hướng”, xem tuổi làm nhà theo phong thủy, người ta thường coi tuổi người đàn ông là tiền đề để định cát hung.

>>> Xem thêm: đơn giá xây dựng nhà xưởng thép tiền chế – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Tuy nhiên, người đàn ông trụ cột gia đình được lựa chọn làm căn cứ để xác định phong thủy nhà cửa theo tuổi, không có nghĩa những thành viên khác không đóng vai trò gì. Về tổng thể, phong thủy nhà cửa là sự liên kết giữa hướng nhà, vị trí và các không gian quan trọng khác như phòng khách, bếp, cửa ra vào…Mỗi cá thể sinh sống trong căn nhà đó đều có những không gian riêng biệt cần được bố trí theo tuổi của từng người cụ thể.

Hiện nay, nhiều người cho rằng nếu mảnh đất không hợp tuổi gia chủ thì có thể nhờ cậy người thân hoặc bạn bè đang đứng tên sổ đỏ ngôi nhà đó để xem tuổi làm nhà theo phong thủy. Tuy nhiên đây là cách làm sai lầm, bởi phong thủy nhà cửa không phụ thuộc vào các giấy tờ hành chính như sổ đỏ, sổ hồng. Phong thủy nhà cửa theo tuổi tồn tại độc lập với các lý thuyết về hồ sơ hành chính và quyền sở hữu trên giấy tờ.

Trường hợp gia chủ chưa đủ tuổi làm nhà thì có thế mượn tuổi của người thân và bạn bè hợp tuổi động thổ giúp. Người được mượn tuổi nên là nam giới và có tuổi tác lớn hơn gia chủ. Không có tang chế và không phạm vào các hạn Tam Tai, Hang Ốc, Kim Lâu trong phong thủy nhà cửa theo tuổi.

>>> Xem thêm: thi công nhà cao tầng khung thép – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Cách tính tuổi và xem tuổi làm nhà theo phong thủy

Công thức chung để tính tuổi làm nhà:

“Năm xây nhà – năm sinh + 1”

Người trụ cột gia đình được chọn làm tiền đề xem tuổi làm nhà năm đó không được phạm vào kim lâu, hoang ốc, tam tai, để việc xây dựng được thuận buồm xuôi gió, cuộc sống ôn hòa, tài lộc thịnh vượng sau này. Dưới đây là những nguyên tắc tính cơ bản khi xem tuổi làm nhà theo phong thủy:

Cách tính Kim Lâu

Kim Lâu có nghĩa là cái Lầu vàng. Cách tính Kim lâu trong phong thủy nhà cửa theo tuổi được tính như sau:

Lấy tuổi mụ chia cho 9

Kim Lâu = [(Năm làm nhà – Năm sinh gia chủ) + 1] : 9.

Nếu số dư là 1, 3, 6, 8 thì đó là phạm Kim Lâu.

  • Số dư 1 là Kim Lâu thân (ảnh hưởng xấu tới bản thân mình)
  • Số dư 3 là Kim Lâu thê (ảnh hưởng xấu tới vợ)
  • Số dư 6 là Kim Lâu tử (ảnh hưởng xấu tới con cái)
  • Số dư 8 là Kim Lâu súc (ảnh hưởng xấu tới thu nhập và tài vận của gia đình).

Những tuổi phạm vào Kim lâu bao gồm: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

Cách tính Hoang Ốc

Chia vòng Hoang Ốc ra làm 6 cung (tương ứng với 6 đốt ngón tay trỏ và giữa của bàn tay trái). Đếm tuổi theo thứ tự từ cung thứ nhất đến cung thứ sáu rồi quay lại và đếm tiếp đến số tuổi cần tính từ cung thứ nhất. Đếm số tuổi chạy liên tục theo 1 vòng tròn khép kín bao gồm: Nhất Cát, nhì Nghi, tam Địa Sát, tứ Tấn Tài, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc.

Tuổi cần tính rơi vào cung nào thì lấy đó để xác định tốt hay xấu.Nếu tuổi gia chủ ở vào các cung: Nhất Cát, nhì Nghi, tứ Tấn Tài thì tốt. Ngược lại ở vào các cung: tam Địa Sát, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc thì xấu, cần tránh.

Theo cách tính trên, những tuổi phạm vào Hoang Ốc như sau: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42 , 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

Cách tính Tam Tai

Tam tai được xác định dựa theo Tam hợp cục của Địa Chi. Cụ thể như sau:

  • Tuổi Thân, Tí, Thìn: Tam tai vào năm Dần, Mão, Thìn.
  • Tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam tai vào năm Thân, Dậu, Tuất.
  • Tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam tai vào năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
  • Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam tai vào năm Hợi, Tý, Sửu.

Theo phong thủy ngũ hành, hạn tam tai tức là hạn của 3 năm liên tiếp đối với mỗi tuổi. Nghĩa là đờ người cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai.

Cách tính sao Thái Bạch

Theo phong thủy nhà cửa, Sao Thái Bạch là sao gây ra tai nạn, hao tổn tài lộc nên làm nhà không tốt. Để biết tuổi nào phạm sao Thái Bạch, ta chỉ cần nhớ tuổi khởi đầu và cộng thêm 9 tuổi là có ngay kết quả.

Theo cách tính này, nam phạm sao Thái Bạch vào các năm  13, 22, 31, 40, 49, 58, 67, 76, 85 tuổi. Nữ phạm sao Thái Bạch vào các năm: 17, 26, 35, 44, 53, 62, 71, 80, 89 tuổi.

Trên đây là những cách tính tuổi để xem tuổi làm nhà theo phong thủy. Tuy nhiên những cách tính trên chỉ đơn thuần là sự tính toán các yếu tố tuổi tác, thời gian, chưa có sự kết hợp với yếu tố không gian và phương vị. Nếu chỉ xem tuổi rồi quyết định làm nhà thì rất dễ phạm phải sai lầm. Bởi xem tuổi làm nhà theo phong thủy là một công việc phức tạp đòi hỏi phải xem xét trong mối tương quan giữa các yếu tố tuổi tác, thời gian làm nhà, phương vị thì mới hoàn chỉnh chính xác. Hay nói đúng hơn là phải đủ 3 yếu tố “Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa” thì phong thủy nhà cửa theo tuổi mới vẹn toàn.

Nếu còn những băn khoăn thắc mắc trong việc xem tuổi làm nhà theo phong thủy, mời bạn truy cập website: http://kientrucshome.com/ để được chúng tôi tư vấn bài bản và chu đáo nhất.

>>> Xem thêm: nha 2 tang kieu phap – Kiến trúc tinh tế, sang trọng bậc nhất khiến bạn không thể rời mắt

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *