Điều bạn có thể quan tâm – Nuôi con ở tháng thứ 9 (Phần 2)

Điều bạn có thể quan tâm – Nuôi con ở tháng thứ 9 (Phần 2)

Sợ người lạ tới gần cháu.

“Con gái chúng tôi luôn rất thăn thiện và dễ tính. Nhưng một hôm khi những người họ hàng bên ngoại mà mọi khi cháu rất hay chơi cùng tới, cháu đột nhiên khóc thét lên mỗi khi họ định gì xảy ra với cháu vậy?”

Đó là một dạng của sự trưởng thành. Mặc dù bé sẽ thể hiện tình cảm với cha và mẹ sau khi được một vài tháng tuổi, một đứa trẻ dưới 6 tháng tuổi thường sẽ phản ứng khá tích cực đối với bất kỳ người lớn nào. Dù đó là những người trẻ đã quen hay người lạ, bé cũng sẽ xếp những người lớn này chủ yếu vào số những người có thể quan tâm tới những nhu 1 cầu của bé. Thông thường, khi một đứa trẻ ở tháng tuổi thứ 8 hoặc thứ 9 (dù “sự sợ hãi người lạ, một thuật ngữ được sử dụng để miêu tả hiện tượng này có thể bắt đầu từ tháng tuổi thứ 6 hoặc thậm chí sớm hơn thế), bé bắt đầu nhận ra những người thân của mình thực sự là ai. Bé sẽ nhận ra bố, mẹ và có thể là một, hai người khác trong gia đình là những người chăm sóc chủ yếu cho bé và rằng bé phải luôn ở gần những người này và luôn cẩn thận bất cứ ai cố gắng chia cắt bé với những người thân của bé (những người lạ). Trong thời gian này, thậm chí ngay cả những người bà vốn rất được yêu quý cũng có thể đột nhiên bị từ chối đồng thời bé bám chặt lấy bố mẹ (đặc biệt là người chăm sóc bé nhiều hơn).

Kết quả hình ảnh cho Sợ người lạ tới gần cháu

Sự lo sợ đối với người lạ có thể biến mất một cách nhanh chóng hoặc chậm chạp cho tới khi bé được 1 tuổi. Cứ trong 10 bé thì có khoảng 2 bé không hề sợ người lạ (có thể do những đứa trẻ này có thể dễ dàng thích nghi với bất cứ dạng tình huống mới nào) hoặc sự lo sợ trôi qua nhanh tới mức ta không chú ý tới. Nếu bé của bạn vẫn sợ tiếp xúc với người lạ, đừng ép bé phải giao tiếp quá nhiều. Hãy để bé chạy chơi xung quanh và tốt nhất là để bé tự tiếp xúc với mọi người.

Khi cần thiết, bạn hãy thông báo với bạn bè và gia đình là bé đang trải qua giai đoạn rất rụt rè (điều mà họ nên biết) và rằng những cử chỉ quá âu yếm sẽ làm bé sợ. Bạn có thể gợi ý mọi người thay vì ôm hoặc ngay lập tức bế bổng bé lên thì cố gắng dần dần làm bé hết rụt dè bằng cách cười với bé, nói chuyện với bé, cho bé đồ chơi trong khi bé ngồi sát bên bạn.

Kể cả khi bé hết rụt rè hay chưa thì ít nhất bạn cũng đừng làm bé khóc và luôn có những cảm giác xấu.

Khi bé đột nhiên không muốn đi theo người trông trẻ cũ, vấn để là khi bạn đã rời khỏi nhà, dù bé sợ hãi đến thế nào khi có bạn, bé cũng sẽ giữ yên lặng. Nếu đó là người trông trẻ mới, bạn có thể mất thêm một thời gian giúp trẻ quen với người trông trẻ mới trước khi bạn để trẻ lại với người trông trẻ mới này. Nếu bé phản ứng quá mạnh khi bị để lại với người trông trẻ, dù đó là người trông trẻ cũ hay mới, bạn sẽ cần phải đánh giá lại việc chăm sóc bé của mình. Có thể người trong bé không chú ý tới trẻ và không yêu bé đúng mức cần thiết, thậm chí người này có thể chỉ quan tâm tới bé khi bạn có mặt ở đó mà thôi. Hoặc đó đơn giản là do bé quá sợ người lạ. Đối với một số trẻ, đặc biệt là những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, trẻ có thể khóc hàng giờ khi không được ở gần mẹ, thậm chí ngay cả khi người trông trẻ là bố hoặc bà. Trong trường hợp đó, bạn nên hạn chế thời gian không ở cùng bé cho tới khi giai đoạn nhớ mẹ kết thúc.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *