Đồng hồ bị hấp hơi nước, vô nước. Có nên xử lý tại nhà?

Đồng hồ bị hấp hơi nước là một chuyện xảy ra khá thường xuyên vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Và chúng ta nên xử lý tại nhà hay mang ra tiệm bảo dưỡng? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những giải pháp hiệu quả nhất.

1. Nguyên nhân đồng hồ bị hấp hơi nước

Có nhiều nguyên nhân làm cho đồng hồ bạn bị hấp hơi nước, chẳng hạn như:

– Bản thân chiếc đồng hồ không có khả năng chống nước hoặc khả năng chống nước thấp.

– Đồng hồ bị hở do va chạm, rơi rớt hoặc bạn không đóng chốt chỉnh giờ. Những vết nứt và khe hở đó rất dễ làm cho nước thấm vào.

Nguyên nhân đồng hồ bị hấp hơi nước

– Việc tiếp xúc với các hóa chất (xăng dầu, xà bông,…) khi đeo đồng hồ sẽ làm đồng hồ bị ăn mòn, ố rỉ và dễ dàng thấm nước.

– Một nguyên nhân khác ít ai nghĩ tới là khi bạn tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao, môi trường muối (mồ hôi tay, nước biển,…). Hai môi trường này khiến các gioăng cao su có tác dụng chống nước giãn nở, hoặc rỉ ố khiến đồng hồ của bạn dễ bị hấp nước.

2. Có nên tự xử lý đồng hồ khi bị hấp hơi nước?

Hiện nay, có rất nhiều cách tự xử lý khi đồng hồ bị hấp hơi nước, vô nước được chia sẻ trên mạng. Nhưng liệu những cách đó có đảm bảo an toàn và xử lý triệt để tình trạng vào nước của đồng hồ? Chúng ta hãy tìm hiểu rõ từng cách nhé.

– Đeo ngược đồng hồ

Đeo ngược đồng hồ

Khi đồng hồ bị hấp hơi nước, nhiều người nói rằng nên lật mặt đồng hồ đeo ngược vào tay. Phương pháp này dựa trên nguyên lý nhiệt độ, nhiệt độ nóng của bề mặt da tay sẽ làm nước bị bốc hơi nhưng sẽ ngưng tụ lên trên.

Điều nguy hại của phương pháp này là tuy bạn sẽ thấy mặt kính của đồng hồ không còn hơi nước nữa. Nhưng thật ra hơi nước đã ngưng tụ lên trên (mặt số đồng hồ) gây ảnh hưởng đến bộ máy.

– Đặt đồng hồ vào thùng gạo

Đặt đồng hồ vô thùng gạo

Bạn hãy rút những chốt điều chỉnh trên đồng hồ tạo độ hở rồi đặt vào thùng gạo. Cách này có thể làm hết hơi nước nhưng chốt hở có thể khiến bụi, côn trùng nhỏ rơi vào trong đồng hồ làm hỏng máy móc, kẹt cơ.

– Đặt dưới bóng đèn để làm bay hơi nước

Đặt đồng hồ dưới bóng đèn

Nhiệt độ của bóng đèn sẽ làm bốc hơi nước, nhưng không đảm bảo được sẽ thoát hết hơi nước ra ngoài. Sẽ hiệu quả nếu bạn để đặt đồng hồ dưới bóng đèn trong một thời gian dài. Tuy nhiên độ nóng của bóng đèn có thể làm hư hại đến một vài bộ phận của đồng hồ.

– Dùng máy sấy để sấy khô

Dùng máy sấy

Tương tự như những phương pháp tác động nhiệt bên trên, sức nóng của máy sấy trong một thời gian dài sẽ làm bốc hơi nước. Nhưng nhiệt độ cao vẫn có thể làm hỏng những bộ phận khác của đồng hồ.

– Dùng gói hút ẩm

Dùng góii hút ẩm

Đây là cách được xem là hiệu quả nhất. Những gói hút ẩm giúp hút nước và không làm ảnh hưởng đến bộ máy của đồng hồ. Nhưng sẽ mất một thời gian lâu, với thời gian đó nước cũng đã ảnh hưởng một phần đến máy móc bên trong.

Tất cả những cách trên đều chỉ là biện pháp cứu cánh tạm thời, không đảm bảo sẽ thoát hoàn toàn hơi nước. Ngoài ra còn có thể làm bụi bay vào bên trong hoặc giảm khả năng chống nước của đồng hồ.

Xử lý đồng hồ bị hấp hơi nước

Cách hiệu quả nhất là bạn hãy mang chiếc đồng hồ của mình ra trung tâm hay cửa hàng bảo hành, sửa chữa uy tín. Nếu bạn mua đồng hồ tại Thế Giới Di Động thì có thể mang ra các chi nhánh gần nhất để được hỗ trợ xử lý.

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-g-shock-dw-5600thb-7-nam-day-nhua-chong-nuoc-200m

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-g-shock-dw-5600thc-1-nam-day-vai-mau-den-mat-vuong-chong-nuoc

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-g-shock-dw-5700th-1-nam-day-nhua-chong-nuoc-200m

Nếu bạn ở những vùng sâu – vùng xa thì có thể dùng gói hút ẩm để tạm “cấp cứu” chiếc đồng hồ của mình rồi tìm đến những người thợ sửa đồng hồ lành nghề ở địa phương và nhờ giúp đỡ.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn khi không may đồng hồ bị hấp hơi nước, vô nước.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *