Những lầm tưởng tai hại về mức độ chịu nước của đồng hồ đeo tay

Một số mức độ kháng nước thường thấy ở đồng hồ

Chống nước 30 mét / 3 Khí quyển / 3 Bar

Nếu đồng hồ của bạn tuyên bố có khả năng chống nước ở độ sâu 30 mét, điều đó thực sự có nghĩa là nó chỉ có khả năng chống nước ở điều kiện áp lực nhỏ. Điều đó KHÔNG có nghĩa là đồng hồ sẽ ổn nếu bạn mang nó dưới mực nước biển 30 mét.

Chống nước 50 mét / 5 Khí quyển / 5 Bar

Bạn đã có một chiếc đồng hồ có khả năng chống nước 50 mét. Xin chúc mừng, bạn được phép bơi với nó. Tuy nhiên, bạn nên giảm thiểu tiếp xúc với nước và có thể nên tháo nó ra. Và không có nghĩa là bạn nên lặn với đồng hồ của bạn. Độ sâu 50 mét sẽ không đảm bảo để bạn làm điều đó này.

mức độ chịu nước của đồng hồ đeo tay

Chống nước 100 mét / 10 Khí quyển / 10 Bar (và cao hơn là 200 mét, 300 mét)

Đây là lãnh thổ lặn. Độ chịu nước của đồng hồ 100 mét không có vấn đề gì khi đi dưới nước trong một thời gian, và thậm chí sẽ ổn trong chuyến tham quan lặn biển kéo dài.

Diver’s hoặc ISO 6425

Nếu đồng hồ của bạn có “ISO 6425” hoặc “Thợ lặn” và sau đó là số sâu được ghi trên mặt số hoặc vỏ, bạn đã có một chiếc đồng hồ được thiết kế để lặn và được chứng nhận theo tiêu chuẩn – không giống như đồng hồ bình thường. Tiêu chuẩn ISO này có nghĩa là đồng hồ được nhà sản xuất đảm bảo xử lý độ sâu ít nhất 100 mét (nếu không có số nào được cung cấp) cũng như thêm 25% độ sâu đó nếu nước hoàn toàn tĩnh. Ngoài ra, độ chịu nước của đồng hồ theo tiêu chuẩn này có khả năng chịu sốc, từ tính và nước mặn đáng kể và có chức năng phản quang để hoạt động trong bóng tối hoàn toàn. Nếu bạn muốn lặn sâu, hãy trang bị một trong những chiếc đồng hồ này.

Những lầm tưởng tai hại về mức độ chịu nước của đồng hồ đeo tay

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-stl-s100h-2a-nam-day-nhua-pin-nang-luong-mat-troi

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-stl-s300h-4a-day-nhua-pin-nang-luong-mat-troi-den-led-chieu-sang

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-nam-w-736h-2avdf-day-nhua-pin-10-nam-chong-nuoc-100m

Chống nước có nghĩa là nó chống nước, nhưng không hoàn toàn bất khả xâm phạm với nước. Nếu một chiếc đồng hồ nói rằng nó có khả năng chịu nước đến 100 mét, điều đó không có nghĩa là bạn có thể bơi sâu dưới bề mặt 100 mét, miễn là bạn muốn và bao nhiêu lần bạn muốn, và không gặp vấn đề gì với đồng hồ. Đây là quan niệm sai lầm phổ biến nhất về ý nghĩa của việc chống nước.

mức độ chịu nước của đồng hồ đeo tay

Quy trình kiểm tra ISO rất nghiêm ngặt, nhưng nó không liên quan đến việc ai đó lặn sâu 100 mét dưới bề mặt và sau đó kiểm tra thời gian. Thay vào đó, đây là một bài kiểm tra áp suất trong phòng thí nghiệm tương đương với áp lực nước tĩnh, kết hợp với việc ngâm trong 10 cm nước trong một giờ. Phép đo chính thức là khí quyển (ATM), tương đương với 10 mét áp lực nước tĩnh. Đây là thử nghiệm chỉ được thực hiện một lần bằng cách sử dụng áp suất tĩnh trên một mẫu đồng hồ mới được sản xuất. Vì chỉ có một mẫu nhỏ được thử nghiệm, nên bất kỳ chiếc đồng hồ cá nhân nào cũng không chịu được nước với độ sâu được chứng nhận hoặc thậm chí là tất cả.

Trong thực tế, độ chịu nước của đồng hồ cũng như khả năng sống sót của đồng hồ sẽ không chỉ phụ thuộc vào độ sâu của nước, mà còn phụ thuộc vào tuổi của vật liệu bịt kín, hư hỏng trong quá khứ, nhiệt độ và các ứng suất cơ học bổ sung.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *