Liệt kê quy tắc phải biết về đối với cầu thang về phong thủy

Trong nhà ở, phong thủy cầu thang giữ vai trò rất quan trọng, vì cầu thang là nơi dẫn khí và tiếp khí cho những công trình chức năng ở tầng trên. Để cầu thang phát huy tốt chức năng này, gia chủ cần lưu ý quy tắc về phong thủy như sau

Chọn hình dáng cầu thang hợp phong thủy

– hình trạng tốt nhất của cầu thang là chiếc thẳng. Cầu thang xoắn tuy rất đẹp mắt và độc đáo, tốn ít diện tích nhưng ko tốt về mặt phong thủy. Theo đó, cái cầu thang này tạo ra luồng khí xoắn, ko tốt cho gia chủ và các thành viên trong nhà, nhất là nam giới.

Cầu thang xoắn màu đen ở giữa, xung quanh là tường ốp gỗ, điều hòa, đồ trang trí.

– không khiến cho cầu thang đứt đoạn. Tỉ dụ ở tầng 1 cầu thang đặt phía đầu hành lang nhưng lên tầng 2-3 lại đặt ở vị trí cuối hành lang hoặc địa điểm khác. Phương pháp bố trí này làm khí trường bị đứt đoạn, ko thông hiểu, là 1 cách thức cục xấu về phong thủy.

ngoài ra, nên sắp đặt thêm điện chiếu sáng để nâng cao năng lượng phong thủy cầu thang trong nhà, cụ thể là tăng dương khí và cảm giác an toàn khi vận động, nên chọn ánh sáng dịu nhẹ hoặc ánh sáng vàng ấm áp.

Chọn kích thước cầu thang hợp phong thủy

Chọn kích thước cầu thang phong thủy trước nhất cần tuân thủ kích thước kỹ thuật để việc tiêu dùng, vận động được tiện dụng. Gia chủ có thể chọn kích thước cầu thang theo bảng dưới đây:

Chiều rộng của thân thang

  • Khoảng 0,8m đến 1,2m hoặc một,5m
  • Độ dốc của cầu thang (tùy thuộc vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang)
  • Độ cao bậc thang thường từ 15 – 18 cm
  • Chiều rộng tương ứng từ 24 – 30 cm
  • Chiều cao của lan can: Khoảng 85 – 90cm

– Chiều rộng của bản thang: Kích thước đa dạng thường từ 0,8m tới khoảng 1,2m, với nhà vi la có thể là 1,5m hoặc hơn.

– Độ dốc của cầu thang:

Công thức tính độ dốc của cầu thang: 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).

bình thường, chiều cao của bậc thang là trong khoảng 150 – 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 250 – 300 mm.

– Kích thước của chiếu nghỉ: Chiếu nghỉ phải có chiều rộng bằng hoặc lớn hơn chiều rộng của thân thang. Kích thước chiếu nghỉ cũng phải cân đối để không gây bất tiện khi tải, di chuyển.

– Chiều cao của lan can: bất nhắc cầu thang có độ dốc hay chiều rộng như thế nào thì lan can cầu thang vẫn cần có chiều cao tiêu chuẩn trên 80cm, tối đa 90cm, tính từ mặt bậc lên tới tay vịn lan can.

– Phong thủy bậc cầu thang, có 2 cách thức tính:

+ Số bậc cầu thang ở mỗi tầng nên là con số chia hết cho 4 và dư 1 như 5, 9, 13, 17 hoặc 21, 25.

+ Số bậc của mỗi tầng và của đông đảo thang khi đếm theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử nên rơi vào cung Sinh là tốt nhất, hoặc tính theo công thức 4n+1 (n là số lần chu kì lặp lại lúc đếm bậc từ một đến 4).

Lưu ý số lượng bậc thang được tính từ bậc trước hết tới điểm kết thúc (chiếu tới, hành lang). Chiếu nghỉ tại các tầng cũng được tính là một bậc thang. Để có phong thủy cầu thang nhà ở tốt cũng không nên khiến cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác, vì cầu thang càng dài thì khí dẫn lên trên càng yếu.

Chọn chất liệu cầu thang hợp phong thủy

Cầu thang trong phong thủy có chức năng dẫn khí, nhưng chức năng quan trọng nhất vẫn là phục vụ lưu thông, chuyển động. Bởi vậy, cầu thang phải được khiến bằng các chất liệu vững chắc, có độ bền cao. Cầu thang nên được xây bằng gạch hoặc đúc bê tông kiên cố, các bậc thang có thể ốp đá hoặc gỗ, lan can khiến bằng gỗ, kim loại để tăng tính thẩm mỹ.

Gia chủ cũng có thể chọn chất liệu cầu thang theo vị trí đặt. Tỉ dụ, cầu thang bằng gỗ phù hợp với hướng Nam, Đông và Đông Nam, cầu thang kim loại phù hợp ở hướng Bắc, cầu thang xây bằng gạch, bê tông thích hợp với hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc của ngôi nhà.

không những thế cần lưu ý, với chất liệu gỗ, chỉ nên dùng cho cầu thang dẫn lên gác lửng, tầng lửng có ít bậc thang, với nhà phổ biến tầng hoặc biệt thự thì kết cấu này không đủ vững chắc. Dù dùng chất liệu nào thì ở mỗi đầu cầu thang cũng nên có 1 khoảng lùi nhỏ khiến nơi định hướng, nơi giao thiệp của những luồng người đi. Nếu diện tích ko đủ khiến khoảng lùi hãy đặt cây cảnh hoặc chuông gió giúp báo hiệu cho người tương hỗ, giảm thiểu va chạm.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *