Phương thức lây lan Virus Corona

Tại buổi họp báo của Bộ Y tế chiều nay 5/2, Thứ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thành Long, cho biết, corona thường gây bệnh trên động vật là chính, đôi khi lây sang người.

Theo GS Long, có 3 phương thức lây truyền chủ yếu là lây qua không khí – ở đây là lây qua việc xúc tiếp mang giọt nước bọt từ người ho, nhảy mũi, sổ mũi vào tuyến phố hô hấp; lây trực tiếp- lúc tiếp xúc sở hữu người bệnh, bắt tay người bệnh ví như ko thực hiện biện pháp phòng bệnh, rửa tay có xà phòng; và lây truyền trong khoảng bề mặt đã nhiễm bẩn.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Trong ấy, lúc ho, nhảy mũi, virus này ko lơ lửng trên ko khí thành ra nguy cơ lây không khí rẻ, cốt yếu lây qua tiếp xúc. Lúc ra ngoài, tồn tại trên bề mặt gỗ, đá, sắt, thép, vải… thời gian còn đó của virus khá lâu. Khi ấy, ví như sờ tay vào bề mặt nhiễm khuẩn rồi đưa lên mắt mũi miệng là đường lây nhiễm đáng quan ngại. Bên cạnh đó, có thể lây qua phân từ người nhiễm bệnh, nhưng tuyến phố lây này chưa có cơ sở vật chất khoa học.

Theo phản xạ, thường cứ 10 phút một lần là tay có thể sở hữu động tác đưa lên mặt, không nằm trong tinh thần. Do đó WHO khuyên rửa tay thường xuyên, tránh xúc tiếp đám đông.

Virus corona lây chỉ mất khoảng ủ bệnh

Virus này lây chỉ cần khoảng ủ bệnh, tức thị lây ngay trong quá trình khi người bệnh ko mang triệu chứng. Với thể sở hữu người với triệu chứng rất nhẹ, chỉ diễn tả đau mỏi cơ sốt nhẹ, ho rất nhiều, nhưng thực chất bị bệnh này nên dễ bỏ sót một số trường hợp.

“Khẩu trang chỉ là một phần. Không cần đeo khẩu trang y tế vì chưa với bằng cớ bảo vệ mang người ko bị bệnh. Virus này nhạy cảm sở hữu ánh sáng, nhiệt độ , tia cực tím, “sợ” cả gió, sợ môi trường thông thoáng khí nên cần mở cửa sổ tạo thoáng khí.

Ở ngoài điều kiện bỗng nhiên, miền Nam, Tây nguyên với nắng, gió thì nhất quyết cần dụng cụ khẩu trang. Ko nhất thiết dùng khẩu trang y tế. Thời gian ủ bệnh từ một tới 14 ngày”, thứ trưởng Long kể.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam (Bộ Y tế), tính tới 14h30 ngày 5/2, thế giới ghi nhận 24.567 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra.

Trong đấy 493 người chết (491 người Trung Quốc, một người chết tại Phillippines, một người ở Hồng Kông). Riêng Trung Quốc với 24.327 trường hợp nhiễm bệnh tại 30/31 tỉnh/thành thị trấn.

Ngoài quốc gia này, thế giới cũng ghi nhận 230 trường hợp nhiễm virus corona tại 27 đất nước và vùng bờ cõi, bao gồm: Thái Lan (25 trường hợp), Nhật Bản (33), Hồng Kông (18), Singapore (24), Đài Loan (11), Ma Cao (10), Australia (13), Malaysia (10), Hoa Kỳ (11), Pháp (6), Việt Nam (10), Đức (12), Hàn Quốc (18), các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (5), Canada (5), Italia (2), Anh (2), Nga (2), Campuchia (1), Nepal (1), Sri Lanka (1), Phần Lan (1), Ấn Độ (3), Philippines (3), Tây Ban Nha (1), Thụy Điển (1), Bỉ (1).

Việt Nam có tổng số ca dương tính với nCoV là 10 ca, tính hết ngày 5/2. Trong đó có: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 4 công dân Việt Nam đều trở về trong khoảng Vũ Hán, Trung Quốc; một công dân Việt Nam là lễ tân với xúc tiếp gần mang hai cha con người Trung Quốc (đã khỏi); 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó với quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc và 2 ca mới phát hiện ngày hôm qua.

Tham khảo ngay các thông tin mới nhất về Corona 2020 tại link:

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *