Virus corona sống được bao lâu

Chủng mới của virus corona 2019-nCoV được chuyên gia dịch tễ học tại trọng điểm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Châu (Trung Quốc) phát hiện trên tay nắm cửa tại nhà bệnh nhân nhiễm virus.

Đây là lần trước nhất những nhà nghiên cứu ở Trung Quốc phát hiện nCoV ở môi trường bên ngoài, trước đấy những nghiên cứu cho thấy virus chủ yếu thông qua các con phố nước bọt. Điều này đích thực đáng lo ngại, bởi nguy cơ lây truyền chéo từ việc xúc tiếp trực tiếp các thiết bị khiến cho dịch bệnh mang thể lây lan mạnh hơn chúng ta tưởng.

Hiện các chuyên gia đã đưa axit nucleic của nCoV mua thấy trên tay nắm cửa về phòng thí điểm trọng điểm để tiến hành nghiên cứu và Phân tích khả năng “sống” của virus trong môi trường bên ngoài cũng như khả năng lây lan của chúng, “tuổi thọ” của chúng là bao lâu và có thể bị hủy hoại trong điều kiện môi trường thế nào…

thầy thuốc Trương Hoàng Hưng, giảng dạy lâm sàng tại Texas Tech University (TTU), Mỹ, cho hay hiểu biết về virus corona (nCoV) còn rất hạn chế, hầu hết thông báo được dựa trên “người anh” của chúng là virus SARS năm 2003. Mặc dầu chưa có số liệu từ 2019-nCoV, nhưng theo các chuyên gia Đánh giá, virus corona sống dai không kém SARS.

Theo TS. Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư City of Hope (California, Mỹ) phổ quát người Nhận định virus corona sẽ chết khi ở nhiệt độ trên 25 độ C là sai lầm. Bởi thân thể của con người lúc nào cũng duy trì ở nhiệt độ 37 độ C, khi sốt mang thể lên tới 40 độ C hoặc hơn. Ở nhiệt độ đấy virus vẫn có thể sống tốt trong cơ thể vật chủ. Virus chỉ chết trong cơ thể khi hệ miễn dịch của chúng ta nhận diện ra chúng, tấn công xoá sổ chúng và các tế bào đựng chúng.

TS. Vũ phân tích, bên ngoài môi trường vật chủ, virus sẽ dễ bị chết sớm, bình thường chúng chết chỉ trong vài phút cho đến vài giờ. Bên cạnh đó, ở các điều kiện môi trường như nhiệt độ rẻ và độ ẩm thấp, virus mang thể kéo dài thời kì sống.

Ảnh nguồn TTXVN

các nghiên cứu về khả năng tồn tại trong môi trường của virus gây bệnh SARS, người ta nhận thấy môi trường lạnh và khô (độ ẩm thấp) thì chúng càng sống lâu. Với nhiệt độ 4 độ C, virus sống hơn một tháng trong môi trường.

Ở nhiệt độ phòng 22-25 độ C, độ ẩm 40-50%, virus sống khoẻ đến 5 ngày, sau đó sẽ giảm trong khoảng từ. Đây là nhiệt độ và độ ẩm tiêu biểu của một căn phòng với điều hoà nhiệt độ.

Ở nhiệt độ vừa phải 28-33 độ C, độ ẩm không tác động tới virus đáng đề cập, mang thể sống trong môi trường đến 4-5 ngày.

khi nhiệt độ đạt tới 38 độ C và độ ẩm đạt đến 80-90%, virus sẽ giảm mạnh sau 24 giờ. Độ ẩm đạt đến 95%, chúng sẽ giảm mau lẹ hơn nữa.

bởi thế, đây cũng là dấu hiệu đáng mừng cho những nước sở hữu khí hậu nóng ẩm và rộng rãi nắng như ở Việt Nam trong việc giảm thiểu thời kì còn đó của virus này ở môi trường ngoài cơ thể.

kế bên điều kiện thời tiết, những hẩu lốn sát khuẩn cất 75% alcohol, chất chlrorine và peroxyacetic cũng được công nhận sở hữu hiệu quả phải chăng trong việc xoá sổ virus này. Giải pháp tốt nhất là rửa tay mang xà phòng diệt khuẩn trong chí ít 20 giây, sẽ tiêu diệt gần hết mầm bệnh trên tay.

dùng dung dịch sát khuẩn cũng sở hữu hiệu quả diệt khuẩn, nhưng điều khác biệt cốt yếu là thời kì diệt khuẩn. Theo 1 nghiên cứu vừa mới đây, dung dịch diệt khuẩn phải mất khoảng 3-4 phút mới xuyên qua lớp chất nhầy của tuyến đường hô hấp và bất hoạt virus cúm mùa, khi mà rửa tay có xà phòng diệt khuẩn dòng bỏ virus tức thì.

do đó các chuyên gia khuyến cáo người dân, trong điều kiện với nước sinh hoạt thì tốt nhất là nên rửa tay có nước và xà phòng diệt khuẩn, các dòng dung dịch diệt khuẩn hay nước rửa tay khô chỉ nên là biện pháp thay thế lúc cần gấp rút và sự thuận tiện.

Theo đội ngũ nghiên cứu tại Đại học Hokkaido, qua phân tích 26 trường hợp lây truyền virus 2019-nCoV từ người sang người ở 6 đất nước, trong đó có Trung Quốc, Thái Lan và Mỹ, thời kì truyền nhiễm thứ cấp ngắn hơn so sở hữu ước lượng trước đây.

mặc dù quá trình ủ bệnh nhàng nhàng của 2019-nCoV được cho là khoảng 5 ngày, song những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bệnh nhân lây nhiễm thứ hai trong số 50% trường hợp nhiễm virus từ người sang người đã xuất hiện những triệu chứng của viêm phổi trong vòng 5 ngày. Những chuyên gia kết luận rằng những bệnh nhân lây truyền thứ cấp này đã bị nhiễm virus chỉ cần khoảng những bệnh nhân trước hết ủ bệnh.

Trưởng hàng ngũ nghiên cứu, Giáo sư Hiroshi Nishiura, nhận định: “Những phát hiện này cho thấy rất khó để ngăn chặn dịch bệnh chỉ bằng biện pháp phương pháp ly”. Ông kêu gọi tăng cường những biện pháp dự phòng cũng như cải thiện hệ thống trông nom y tế để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, thay vì chỉ tập kết vào các biện pháp cách ly khỏi cộng đồng.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *