Đau mỏi vai gáy là bệnh gì?

Bệnh đau vai ở cổ và vai gáy là một trong những dạng bệnh về rối loạn thần kinh cơ gây ra bởi hiện tượng co cứng cục bộ. Đau vai gáy thường được xem là một căn bệnh không gây nguy hiểm, song lại là căn bệnh có thể gây ra nhiều khó chịu cũng như mệt mỏi cho người bệnh trong cuộc sống hàng ngày.

Vậy đau mỏi vai gáy là bệnh lý gì?

Nhiều người thường sau một đêm ngủ dậy bỗng dưng thấy cơ thể bị đau nhức khắp người, đặc biệt là các cơn đau nhức khó chịu tại vùng vai gáy, các cơn đau thường tê dại vùng vai, gáy, và nhiều khi cảm giác đau lan xuống dưới cánh tay, làm tê mỏi cả cánh tay, cẳng tay hay ngón tay. Triệu chứng đau nhức này có thể xảy ra trong nhiều ngày, thậm chí là trong nhiều tháng…

Bệnh đau vai gáy là một dạng rối loạn thần kinh cơ gây ra bởi sự co cứng cục bộ, đột ngột do rối loạn chức năng thần kinh hoặc do tổn thương xương, khớp, đốt sống cổ hay đĩa đệm. Đau vai gáy thường xuất hiện ở người trong độ tuổi trưởng thành, và đang có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt là nhóm đối tượng trong văn phòng, thường hay ngồi lâu 1 chỗ, ít vận động.

Đau tăng lên khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Đau vai gáy thường không nguy hiểm, song có thể gây ra nhiều khó chịu, mệt mỏi cho người bệnh. Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Nguyên nhân của đau vai gáy thường gặp nhất là gối đầu cao khi ngủ hoặc kê đầu trên vật cứng một thời gian dài. Bệnh rất dễ xảy ra đối với người bắt đầu đến tuổi trung niên, với hệ mạch máu đã giảm tính dẻo dai, đàn hồi.

Ngoài ra nguyên nhân dẫn đến hội chứng đau cổ vai còn do tổn thương các mặt khớp của cột sống cổ như: thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, vẹo cổ bẩm sinh, dị tật, viêm, chấn thương vùng cổ, ung thư, lao, u hố sau…, hoặc do công việc hàng ngày dẫn đến những chấn thương nhỏ nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần như lái xe, sơn trần, làm việc với máy vi tính.
Bệnh hay gặp ở những người hay nằm nghiêng, co quắp, ngồi làm việc, sinh hoạt sai tư thế; khi cơ thể yếu mệt, tốc độ hoạt động của hệ tuần hoàn giảm, việc lưu thông máu và trao đổi oxy trong cơ thể giảm cũng sẽ dễ bị đau nhức khi ngủ dậy. Đôi khi có những trường hợp đau vai gáy xuất hiện tự phát mà không có nguyên nhân rõ rệt.

Đau nhức vai gáy có nguy hiểm không?
Triệu chứng đầu tiên mà người bệnh có thể dễ dàng nhận thấy đó là đau cơ vùng cổ gáy, vai và phần lưng trên.
Lúc đầu đau nhẹ, hạn chế vận động ở vùng gáy cổ, vùng dầu không quay thoải mái được, chỉ nghiêng sang trái hoặc phải, không thể quay lại phía sau.
Ngoài triệu chứng đau, còn có thêm triệu chứng tăng cảm giác đến mức chỉ sờ nhẹ ngoài da vùng gáy hoặc chỉ ấn lướt rất nhẹ cũng tạo ra cảm giác đau một cách rõ ràng.

Khi bệnh nặng hơn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và ăn uống, mọi sinh hoạt vận động nhẹ liên quan đến vùng cổ vai gáy đều rất đau, hạn chế mọi sinh hoạt của bệnh nhân.

Khi ngủ người bệnh cũng gặp khó khăn, nếu nằm về bên bệnh thì lực cơ thể làm đau thêm, còn nếu nằm về phía bên lành thì bên bệnh bị kéo vẫn đau. Khi bị đau quá mức, các động tác đi lại nhẹ nhàng cũng ảnh hưởng và gây đau

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *