Khi nội soi tiêu hoá gây mê cần lưu ý gì?

Để chẩn đoán các vấn đề tiêu hóa đồng thời giúp phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh ung thư đường tiêu hóa cần sử dụng nội soi tiêu hóa gây mê. Vậy người bệnh cần chú ý những gì khi trước và sau quá trình nội soi tiêu hóa gây mê.

 

Nội soi tiêu hóa gây mê là phương pháp như thế nào?

Phương pháp được áp dụng trong thăm khám các bệnh lý đường tiêu hóa gồm cả đường tiêu hóa trên (dạ dày, thực quản, tá tràng) và đường tiêu hóa dưới (đại – trực tràng) được gọi chung là nội soi tiêu hóa gây mê.

Các bác sĩ có thể phát hiện ra các vấn đề bất thường trong đường tiêu hóa như: các dị vật, tổn thương niêm mạc…thông qua thiết bị nội soi.

Bên cạnh đó, khi phát hiện ra các dấu hiệu nghi ngờ ung thư, bệnh nhân có thể thực hiện sinh thiết, lấy mẫu xét nghiệm vi khuẩn Hp, phát hiện xuất huyết tiêu hóa.

Được đánh giá là phương pháp an toàn, ít biến chứng, nội soi tiêu hóa gây mê sử dụng lượng thuốc mê được tính toán phu hợp với thể trạng của từng người bệnh.

Sau khi kết thúc quá trình nội soi, người bệnh sẽ tỉnh lại ngay và không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khác với nội soi tiêu hóa truyền thống vẫn còn tồn tại tình trạng người bệnh khó chịu, đau đớn, buồn nôn, nôn, nhu động ruột bị kích thích… gây khó khăn cho bác sĩ, ảnh hưởng tới kết quả nội soi. Nhiều trường hợp sau khi tiến hành nội soi người bệnh còn cảm thấy đau họng.

Nhưng với nội soi tiêu hóa gây mê, sẽ không còn những tình trạng kể trên. Sau khi nội soi gây mê, người bệnh sẽ chỉ cảm giác như vừa trải qua một giấc ngủ sâu, vô cùng êm ái và dễ chịu.

 

Trước khi nội soi gây mê, người bệnh cần chuẩn bị những gì?

Người bệnh cần lưu ý những điều dưới đây để quá trình nội soi được thuận lợi và có được kết quả chính xác nhất giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán đúng bệnh và có được phác đồ điều trị phù hợp nhất:

 • Ít nhất 6 giờ trước khi phẫu thuật cần nhịn ăn để thuận lợi hơn trong quan sát và an toàn tránh trào ngược khi gây mê.
 • Hạn chế đồ uống có màu. Ít nhất 2 giờ trước khi gây mê nội soi cần nhịn uống nước để tránh tình trạng trào ngược vào phổi.
 • Trước khi nội soi, người bệnh không được uống các loại thuốc có tác dụng bọc niêm mạc dạ dày
 • Bệnh nhân cần làm sạch ruột trước khi tiến hành kỹ thuật đối với nội soi đại tràng có gây mê
 • Nên hạn chế thực hiện nội soi tiêu hóa gây mê với những bệnh nhân dưới 10 tuổi, trừ những trường hợp khẩn cấp có chỉ định của bác sĩ.

Người bệnh sẽ được chuyển ra để theo dõi sau khi tiến hành nội soi tiêu hóa gây mê và sẽ tỉnh táo lại rất nhanh, hầu như không có cảm giác khó chịu gì. Bác sĩ sẽ kiểm tra kết quả nội soi, đánh giá và đưa ra chẩn đoán hoặc tư vấn.

Đọc thêm: nội soi gan

Đối tượng không được nội soi tiêu hóa gây mê

Hiện nay, với hầu hết tất cả mọi người, nội soi dạ dày được coi là thủ thuật an toàn. Tuy nhiên, phải hoãn nội soi dạ dày trong một số trường hợp sau:

 • Nghi ngờ bị thủng dạ dày, bỏng do uống axit
 • Suy tim, nhồi máu cơ tim cấp, suy hô hấp.
 • Bệnh nhân vừa mới ăn no.
 • Bị loét thủng ống tiêu hóa.

Đọc thêm: nội soi túi mật

Nội tiêu hóa gây mê cần lưu ý những gì?

Khi nội soi tiêu hóa gây mê, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 • Sau nội soi gây mê, thuốc mê sẽ hết tác dụng sau một khoảng thời gian (thường là khoảng 1 giờ), do đó người bệnh cần nghỉ ngơi cho tỉnh táo mới về nhà hoặc có người nhà đi cùng và đưa về.
 • Người bệnh sẽ cảm thấy: đau rát họng, khó nuốt, đau bụng, chướng bụng nhẹ sau khi nội soi và triệu chứng này sẽ giảm dần trong ngày.
 • Người bệnh chỉ nên ăn món cháo, súp nấu, đồ lỏng vì dễ tiêu hóa, không nên uống sữa nóng vì có thể làm tổn thương dạ dày.
 • Bệnh nhân tránh ăn nhưng loại rau củ quả có vị chua như chanh, xoài, bưởi… hoặc các món ăn lên men, muối chua như dưa kiệu, cà muối vì sẽ tăng nồng độ axit trong dạ dày
 • Tuyệt đối tránh xa các đồ chất kích thích, thuốc lá rượu bia, cà phê vì sẽ phá hủy lớp niêm mạc dạ dày làm dạ dày tổn thương.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *