Cách thể hiện kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân trong cuộc phỏng vấn xin việc

 

Trong cuộc phỏng vấn xin việc bạn cần thể hiện hết kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng. Quá trình tìm việc làm sẽ thuận lợi hơn nếu bạn có thể chứng minh khả năng của mình khi trả lời các câu hỏi, biết cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, có ngôn ngữ cơ thể phù hợp… Sau đây VietnamWorks sẽ hướng dẫn cách thể hiện kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân trong cuộc phỏng vấn xin việc:

Tự tin vững vàng

Nếu bạn cảm thấy không tự tin về bản thân trong cuộc phỏng vấn, điều đó sẽ thể hiện rõ ràng thông qua ngôn ngữ cơ thể. Bạn cần làm mọi cách để thể hiện sự tự tin ra bên ngoài khi gặp người phỏng vấn, vì nó sẽ giúp bạn ghi điểm.

Cách nói, cũng như diện mạo tổng thể của bạn rất có ý nghĩa, giúp nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận tác phong của bạn. Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:

Lưu ý đến ngôn ngữ cơ thể 

Bạn có đang ngồi sụp xuống ghế? Loay hoay? Tránh giao tiếp bằng mắt? Những điều không nên làm này có thể khiến bạn thiếu tập trung, không hứng thú với công việc hoặc không tự tin về khả năng của mình. Cần giữ tư thế tốt, giao tiếp bằng mắt khi bạn bắt tay và ngồi ở vị trí phù hợp để trò chuyện với nhà tuyển dụng. 

Xem lựa chọn từ ngữ của bạn

Cố gắng trả lời các câu hỏi khi phỏng vấn một cách tự tin, trôi chảy, mạch lạc. Hạn chế các từ “ừm” hoặc “ah” quá nhiều.

Bạn có thể nhờ người thân hỏi để thực hành cách trả lời các câu hỏi của mình. Từ việc thực hành sẽ phát hiện nhiều lỗi có thể điều chỉnh. 

Chọn trang phục phù hợp với cuộc phỏng vấn

Bạn có thể mặc trang phục thanh lịch, phù hợp và cảm thấy thoải mái. Nữ có thể chọn sơ mi kết hợp với chân váy (không nên chọn chân váy ngắn).

Biết người phỏng vấn muốn gì

Ở một khía cạnh nào đó, điều mà người phỏng vấn muốn sẽ là: một ứng viên có thể làm tốt công việc và phù hợp với công ty. Nhưng điều này sẽ khác nhau giữa các vị trí, ngành và công ty. Để hiểu rõ về mong muốn và nhu cầu của nhà tuyển dụng, hãy nghiên cứu công ty và công việc sắp ứng tuyển. 

Hãy luôn suy nghĩ: Tôi có thể làm gì cho công ty?

Bạn sẽ giúp họ bán được nhiều vật dụng hơn, giải quyết khiếu nại của khách hàng nhanh hơn, hợp lý hóa quy trình làm việc hay đảm bảo khách hàng hài lòng? Tìm hiểu xem bạn sẽ có lợi như thế nào, sau đó đảm bảo điều đó hiển nhiên trong câu trả lời câu hỏi phỏng vấn của bạn.

Thể hiện điểm mạnh của bạn

Bạn có thể nói, “Tôi đã làm XYZ” hoặc “Công việc của tôi đã giúp thực hiện ABC”. Tránh nói “chúng tôi” và nhớ đề cập đến thành tích của bạn. Nếu điều này khiến bạn cảm thấy không thoải mái như đang khoe khoang, có thể nói theo nhận xét của người khác:

  • Các đồng nghiệp của tôi đã bầu chọn tôi là cầu thủ xuất sắc nhất đội trong hai năm hoạt động.
  • Trong đánh giá hàng năm, người quản lý của tôi rất biết ơn về khả năng tổ chức của tôi.

Chắc chắn bạn sẽ gây ấn tượng với người phỏng vấn bằng sự tự tin và sự phù hợp của bạn với vị trí tuyển dụng.

Hoàn thành buổi phỏng vấn một cách thuận lợi có thể giúp bạn nhanh chóng tìm việc làm ưng ý. Tuy nhiên để làm được điều đó, bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo và thực hành về cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, cách trả lời các câu hỏi… Chúc bạn có một buổi phỏng vấn thuận lợi và được nhà tuyển dụng chọn lựa.

Theo Hr Insider

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *